พบกับ 10 ผลงานท้าชิงความเป็น ‘Good Packaging For Everyone’ ในการประกวด Thailand Coffee Packaging Awards 2023

10 ผลงาน Good Packaging ในการ Thailand Coffee Packaging Awards 2023

10 ผลงาน Good Packaging ในการ Thailand Coffee Packaging Awards 2023

พบกับ 10 ผลงานท้าชิงความเป็น ‘Good Packaging For Everyone’ ในการประกวด Thailand Coffee Packaging Awards 2023 ที่รวมผลงานบรรจุภัณฑ์จากร้านค้าภายในงานมาร่วมค้นหานิยามของคำว่า ‘แพ็กเกจจิ้งกาแฟที่ดีสำหรับทุกคน’

จากผลงานทั้ง 30 ชิ้น คัดเลือกโดยกรรมการผู้เชี่ยวชาญในด้านดีไซน์ ศิลปะ และกาแฟ จนเหลือ 10 ผลงานที่ชวนคอกาแฟทุกท่านมาร่วมโหวตบรรจุภัณฑ์ที่ดีที่สุด

Khna Coffee

บูท H10

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

“ในขั้นตอนการออกแบบตั้งแต่ต้นจนจบ ปัจจัยที่สำคัญที่สุดใน Design Concept บรรจุภัณฑ์เมล็ดกาแฟของเรา คือหลักการเรื่อง Sustainability และ Transparency เพราะทั้งสองเรื่องนี้คือจุดยืนหลักของแบรนด์ขณะ ที่เราอยาก embody และ ส่งเสริมในวงการกาแฟไทยให้มากยิ่งขึ้น

สำหรับ Sustainability หรือความยั่งยืน เราศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดในเรื่องของวัสดุถุงกาแฟ ประสิทธิภาพในบรรจุกาแฟ การจัดการขยะจาก packaging เราค้นพบว่าไม่มี supplier ในไทยที่ผลิตถุงกาแฟรักษ์โลกในแบบที่เราต้องการ นั่นก็คือถุงกาแฟที่ย่อยสลายได้เองในดิน แบบ home compostable (ที่เราเน้นการย่อยสลายได้เอง เป็นเพราะระบบจัดการขยะหลักของไทย คือการฝังกลบ การย่อยสลายจึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด ที่เราจะมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ของเรา จะไม่ทำลายโลก) เราจึงตัดสินใจนำเข้าถุงกาแฟย่อยสลาย แบบ home compostable 100% จากประเทศนิวซีแลนด์เอง ถึงแม้ว่าจะต้องเพิ่มต้นทุนค่อนข้างมากเราก็ยอม เพราะเรายืนหยัดในจุดยืนของแบรนด์ ผู้ผลิตถุงกาแฟที่เราเลือกใช้ มีการวิจัยค้นคว้าผลิตภัณฑ์ถุงกาแฟย่อยสลายโดยเฉพาะ และทดสอบประสิทธิภาพว่าเทียบเท่ากับถุงกาแฟปกติ เหมาะสำหรับกาแฟ specialty ที่เราตั้งใจทำในทุกขั้นตอน

ในด้าน Transparency เราดีไซน์กล่องที่มีรูตรงกลางเพื่อเสียบการ์ดข้อมูลของเมล็ดกาแฟ พร้อมคำอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับแหล่งที่มาของเมล็ด รวมถึงคัปปิ้งเทสโน๊ต การปลูกและโปรเซส ความสูง ระดับการคั่ว โดยเลือกใช้การ์ดสีเพื่อแยกแยะเมล็ด เป็น universal color code ไปในตัวและยังสามารถไกด์รสชาติโดยรวมของเมล็ดได้จากสี อย่างที่คอกาแฟคุ้นเคยจาก coffee taster’s flavor wheel (ในส่วนกล่อง เราเลือกใช้โรงพิมพ์รักษ์โลก ที่ใช้กระดาษ eco ผ่าน sustainable forest management และ พิมพ์ด้วยหมึกถั่วเหลือง)

สิ่งที่เราให้ความสำคัญบนการ์ดข้อมูล ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ คือการเขียนเล่าเรื่องราวของเมล็ดนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเป็นอยู่ในหมู่บ้านที่ปลูกกาแฟนั้น เรื่องราวของผู้โปรเซสกาแฟ หรือรายละเอียดเกี่ยวกับสายพันธุ์กาแฟที่เราเลือกนำเสนอ ต่างมีความน่าสนใจในตัวเองอยู่ ซึ่งเราอยากนำเสนอให้กับผู้ดื่มกาแฟ ได้ดื่มด่ำกับเรื่องราวที่มาของกาแฟมากขึ้น เราเชื่อว่า Transparency จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวงการกาแฟไทยได้อีกมาก และผลักดัน status กาแฟจาก commodity เป็น specialty ในวงกว้างมากขึ้นอีก”

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์เมล็ดกาแฟ เปิดกล่องเพื่อดึงการ์ดข้อมูลออกมาอ่าน และนำเมล็ดกาแฟในถุงกาแฟรักษ์โลก เพื่อชงกาแฟแก้วโปรดด้วยวิธีการที่เหมาะสม

ดีใจที่ได้ร่วมงาน Thailand Coffee Fest ปีนี้ และ มีการจัด Packaging Awards ขึ้นมา เพราะเป้าหมายแบรนด์ Khna Coffee เองก็อยากให้ Sustainable Packaging Design ถูกพูดถึงและเพิ่ม awareness มากกว่านี้

Mitty Roasters

บูท J16

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

ต้องการให้บรรจุภัณฑ์นอกจากจะให้สวยงาม น่าสนใจ มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น และสื่อถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์ MITTY ROASTERS แล้วยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นภายหลังจากที่เมล็ดกาแฟหมดแล้ว โดยสามารถนำไปแขวนเพื่อใช้บรรจุสิ่งของ หรือ วางบนโต๊ะทำงานเพื่อเป็นที่ใส่อุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ 

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

“บรรจุภัณฑ์จะประกอบไปด้วย กล่องกระดาษสำหรับบรรจุถุงกาแฟคั่วขนาด 100 กรัม และการ์ดกระดาษด้านหน้าที่มีรายละเอียดของเมล็ดกาแฟคั่วซึ่งประกอบไปด้วย แหล่งที่มา, สายพันธุ์, Process, Taste Note เป็นต้น ส่วนด้านหลังการ์ดจะมีปฏิทินประจำเดือนที่จำหน่ายกาแฟนั้น ๆ และ Coffee Flavor Wheel รวมถึง Note ซึ่งใช้อธิบายรสชาติที่ได้รับจากการดื่มกาแฟตัวนั้น ๆ

สำหรับกล่องกาแฟ เมื่อใช้กาแฟในถุงหมดแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นต่อได้ โดยสามารถนำไปวางบนโต๊ะทำงานหรือแขวนเพื่อใส่สิ่งของได้ และสามารถพลิกด้านหลังการ์ดเพื่อใช้เป็นปฏิทินตั้งโต๊ะ”

ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ทุกขนาดของ MITTY ROASTERS จะคำนึงถึงความสวยงาม เรียบง่าย และคำนึงถึงการนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ในภายหลัง

Can Cafe 

บูท H5

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

Good Thai Coffee Beans for Everyone

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

บรรจุเมล็ดกาแฟในกระป๋องอลูมิเนียม เมื่อต้องการเปิดให้เปิดฝา Full Open และเมื่อใช้ไม่หมด ก็ใช้ฝาซิลิโคนเพื่อรักษาคุณภาพของเมล็ดกาแฟ ซึ่งกระป๋องอลูมิเนียมสามารถรีไซเคิลได้ทั้งใบ 100% ไม่รู้จบ และฝาซิลิโคน สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ … Everyone “CAN” save the world

Can Cafe เป็นผู้จำหน่ายบรรจุภัณธ์กระป๋องอลูมิเนียม ลงประกวดครั้งนี้เพื่อให้เป็นบรรจุภัณฑ์ทางเลือกสำหรับเมล็ดกาแฟ

Calico Koff

บูท P12

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

คอนเซ็ปต์ของแพคเกจจิ้ง เริ่มมาจากปัญหาสองประการ อย่างแรกคือ การที่ร้านเรามีกาแฟให้เลือกเยอะและบางครั้งก็ใช้กาแฟไม่ทันทำให้กาแฟสูญเสียจุดที่อร่อยที่สุดของมันไป สอง บางครั้งในฐานะผู้บริโภคเราต้องซื้อกาแฟหนึ่งถุงในปริมาณที่เยอะ และทำให้มักจะเจอปัญหาการกินไม่ทัน หรือขี้เกียจนับวันรอจุดพีคของกาแฟ จากการพยายามหาวิธีแก้ปัญหาทั้งสองจุดจึงได้ผลลัพท์ออกมาเป็นแพคเกจแบบนี้ ที่สามารถยืดอายุกาแฟได้ยาวนานขึ้นและลูกค้าสามารถเลือกซื้อกาแฟได้หลากหลายมากขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอระยะเวลากว่าที่กาแฟจะไปถึงจุดพีคเพราะกาแฟของเรานั้นถูกเก็บรักษาไว้จากวันที่ถึงจุดพีคเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้แรงบันดาลใจของฉลากส่วนใหญ่ก็มากจากการสะท้อนรสชาติของกาแฟและความเป็นร้าน Calico Koff ผู้ที่ชื่นชอบแมวและศิลปะ

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

ในหนึ่งกล่องจะประกอบด้วย เมล็ดกาแฟ 20 กรัม และ Taste note card ซึ่งเพียงพอต่อการดื่ม 1 แก้ว โดยจะสามารถเก็บเอาไว้ได้ สูงสุด 1 ปีหลังจากวันบรรจุผ่านการเก็บในตู้เย็น หากเป็นตู้แช่แข็งอาจจะได้นานกว่านั้น โดยคุณลูกค้าสามารถนำมาใช้ชงได้ง่าย ๆ โดยการฉีกซองสุญญากาศและนำเมล็กกาแฟด้านในมาบดใช้ได้เลย

สำหรับในการใช้ที่ร้าน เราจะให้ลูกค้าเลือกกาแฟในกล่องที่แช่อยู่ในตู้เย็นเพื่อให้เราชงให้ได้ตามเมนูที่ต้องการ โดยกาแฟ 20 กรัม จะเหลือ อยู่ราว ๆ 3- 5 กรัม แล้วแต่กระบวนการชง เราจะเก็บเมล็ดที่เหลือให้ลูกค้ากลับไปเพื่อพร้อมกล่องเพื่อเป็นที่ระลึก หรือหากลูกค้าไม่ประสงค์เอากลับเราก็จะนำกลับมาใช้ซ้ำหน้าร้าน เพื่อไม่ให้เป็นการ waste ของกล่องพลาสติก

Santipanich Roaster Company 

บูท D3

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

The Memmory Box – เปิดกล่องความทรงจำชวนย้อนวันวาน ของวัยเด็กให้แจ่มชัด “ในความทรงจำ” เราอาจจะหลงลืมความทรงจำแรก ว่าเราเริ่มทำกาแฟด้วย”ความรัก” เพราะมัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาทำกาแฟเพื่อเงิน วันนี้เราอยากให้ทุกคนได้ทำกาแฟด้วยความสนุกและความสุขเหมือนในวันแรกอีกครั้ง ไม่ว่าโพรเสสกาแฟ จะก้าวหน้าไปเพียงใด ไม่ว่าการชงกาแฟ จะล้ำลึกและเปลี่ยน​แปลงไปแค่ไหน ขอแค่อย่าลืม ความทรงจำแรก ความสุข และ ความรู้สึก ที่ทำให้เราตกหลุกรักกาแฟกันนะ

‘May the happiness be with you’

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

ฟื้นความทรงจำของความสุขในวัยเด็ก รับแรงบันดาลใจจาก ตุ๊กตากระดาษ ถ่ายทอดเรื่องเรา ทำกาแฟด้วยความสนุก และความสุขเหมือนในวันแรกอีกครั้ง ลูกค้าสามารถเล่นกับตัวละคร ตุ๊กตากระดาษ ได้ตามใจชอบ เราอยากมอบความสนุก เเละ ความสุข ที่เป็นตัวตนของเราเเก่ลูกค้า อีกทั้งเป็นศิลปะเคลื่อนที่ เเละเป็นบรรจุภัณฑ์ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อมเราใส่ใจจนไปถึง วัสดุที่ผลิต เป็นมิตรต่อโลก

ภายในบรรจุกาเเฟฟิลเตอร์ จากไร่กาแฟเเม่บูหย่า ดอยปางขอน จ.เชียงราย เป็นกาแฟ Yeast process ตัวแทนของกาแฟสันติพาณิชย์ ผลผลิตจากความมุ่งหวังจะพัฒนากาแฟไทยให้ดียิ่งขึ้น

วัสดุที่เราใช้ soy Ink, non-toxic paper, reforestation, ACID-FREE PAPER, Neu tral ph , en71 safety of toys, elemental chlorine free, เป็นมิตรต่อโลก

Any Owl Any Minute

บูท L20

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

AOAM เห็นว่าทุกคนมีความพิเศษที่แตกต่างเสมอ เช่นเดียวกับกาแฟก็มีความพิเศษที่แตกต่างกันไปในแต่ละตัว เราตื่นเต้นในความแตกต่างที่ได้ค้นพบ และมีความสุขที่ได้แบ่งปันสิ่งนั้นแก่ผู้รับ ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะคนมากที่สุด

AOAM จึงคั่วกาแฟพิเศษ Batch by batch เฉพาะบุคคล ตามการพูดคุยถึงความชอบในรสชาติรวมถึงแนวการชงและดื่มกาแฟของลูกค้าแต่ละคน สำหรับเราแล้วกาแฟเป็นตัวเชื่อมผู้คนที่อยู่รอบ ๆ วงกาแฟเข้าด้วยกัน

Package Design Concept

“The Gallery of Coffee Art”

Package ของเราเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจมาก ๆ ที่จะแสดงแนวคิดของ AOAM ดังกล่าว ด้วยการทำภาพศิลปะแบบ Tailor-made คือการวาดภาพขึ้นใหม่ทุกครั้งให้กับกาแฟตัวใหม่ ถุงกาแฟของเราจึงเป็นเหมือนแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะให้คนจดจำกาแฟแต่ละตัวจากภาพวาดที่แตกต่างกัน

ด้วยแนวคิดความเป็นแกลเลอรี่นี้จึงออกแบบให้พื้นที่ด้านหน้าถุงให้เป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะโดยเฉพาะ กำกับด้วยชื่อหรือ link ของศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน

ส่วนด้านหลังเป็นพื้นที่ของรายละเอียดกาแฟ ประกอบด้วย ชื่อกาแฟ, ที่มา, Process, Tasting Note, Roast Date, Altitude, Roast Level, และปริมาณ

Sustainability

แนวคิดของความยั่งยืนในการออกแบบชุดนี้ คือการสร้างคุณค่าทางใจด้วยงานศิลปะให้กับแพคเกจกาแฟ เพื่อให้ผู้รับอยากเก็บรักษาผลงานนั้นไว้ให้นาน ๆ

Good Coffee for Everyone

คือกาแฟที่ไม่ใช่เป็นเพียงแค่กาแฟ แต่กาแฟของเรายังสร้างพื้นที่และ community ให้ศิลปินได้แสดงผลงานและมีความสุขในการสร้างสรรค์ ส่งต่อไปยังผู้รับให้มีความสุขที่ได้ชื่นชม

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

 • Mae Jan Tai, Chiang Rai
 • Whole bean 100g
 • Roast Level: Medium
 • Process: Anaerobic Natural
 • Tasting Note: Winey chocolate, Dried banana, White flower
 • Roast Date: –
 • Altitude: 1,350 m

การใช้งานบรรจุภัณฑ์ : ดึงตามรอยปรุบนถุง จะเป็นช่องให้เปิด Ziplock

Nippy Coffee Roaster

บูท R09

Nippy Coffee Roaster

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

ต้องการมอบเป็นของขวัญให้ได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และตัวกล่องสามารถนำมา reused ได้

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

เป็น drip bag และแก้วกาแฟ drip bag ที่ everyone can drip ฉีกซองเทน้ำร้อนได้เลย

MOOD Drip Bag

บูท B1

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

MOOD wants to create a connection to customers, building our brand esteem in the specialty coffee’s category. MOOD wants to bring coffee lovers and quality roasters together, cultivating a kindred community that uplifts their wonderful lives. The design carries a sense of belonging, optimism,curation, and simplicity. The packaging is mainly white but leaves room for an accent colour. A set of lively illustrations is to bring out the full of life and joy from the one who experience our drip bag through a nice designed packaging.

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

กล่องกาแฟดริป 1 กล่องบรรจุกาแฟดริปแบบซอง 6 ซอง แต่ละสีของซองที่แตกต่าง บอกถึง Taste Note และแหล่งเพาะปลูกที่หลากหลาย วิธีใช้คือเปิดกล่อง และหยิบ Drip Bag ออกมา 1 ซอง ฉีกถุง และหยิบซองดริปออกมาเพื่อพร้อมเทน้ำร้อน ชงและดื่ม

Packaging ซองด้านในถูกออกมามาเมื่อเดือน มิถุนายน ปี 2565

i.din 

บูท P10

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

ภายใต้แนวคิด 2022 WINNING FARM ฟาร์มกาแฟระดับคุณภาพ เพื่อเชื่อมโยง 3 เส้นทางของกาแฟเข้าด้วยกัน ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ

THAI SPECIALTY COFFEE AWARDS 2022 BOX SET เมล็ดกาแฟไทยระดับรางวัลที่เราอยากแนะนำให้รู้จักสุดยอดกาแฟพิเศษไทยปี 2022 ที่เราร่วมประมูลมาบางส่วน รวบรวมมาให้นักดื่มกาแฟได้ชิมใน BOX SET เดียวถึง 3 ตัว ประกอบไปด้วย

 • WASHED PROCESS RANK 3 ของพี่ยน SOYI PANGKHON COFFEE HOUSE
 • HONEY PROCESS RANK 10 ของพี่แอน PHUPHA COFFEE ESTATE
 • HONEY PROCESS RANK 17 ของพี่แวว MA FAMILY COFFEE FARM

เราพาทั้ง 3 ท่านมาให้แนะนำอีกครั้ง ภายใต้แนวคิด 2022 WINNING FARM ฟาร์มกาแฟระดับคุณภาพ เพื่อเชื่อมโยง 3 เส้นทางของกาแฟเข้าด้วยกัน ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ต้นน้ำได้เป็นที่รู้จัก นอกจากกาแฟล็อตประมูล เราอยากต่อยอดให้คนได้รู้จักเกษตรกรและฟาร์ม จึงส่งผ่านภาพวาดเกษตรกร และเรื่องราวไปใน Packaging ให้คนดื่มได้ทำความรู้จักมาขึ้น เหมือนที่เราได้รู้จักพี่ ๆ และสามารถติดตามผลงานตามชิมได้เมื่อเจอเมล็ดกาแฟของทุกท่าน แม้จะเป็นโรงคั่วอื่น ๆ ก็ตาม

กลางน้ำที่นำเสนอเมล็ดกาแฟจากฟาร์มเหล่านี้ ก็สามารถนำเสนอได้ง่ายขึ้น คนเข้าใจผลงานของกาแฟไทยว่ามีคุณภาพแค่ไหน ทำให้อุตสาหกรรมกาแฟไทยเติบโต 

ปลายน้ำได้รับกาแฟที่ดี มีเรื่องราวของมัน ได้รู้สิ่งที่ตัวเองดื่ม และรายละเอียดกาแฟไปจนถึงขั้นตอนการสกัด เนื่องจากกาแฟในปริมาณน้ำและราคาสูง เราอยากให้ทุกแก้วออกมาดีที่สุด

เราหวังว่ากาแฟ SET นี้จะช่วยบอกต่อกาแฟไทยคุณภาพสูง และแนะนำเกษตรกรให้คนดื่มรู้จัก ไม่เพียงแค่กาแฟล็อตประมูลเท่านั้น แต่เราหวังว่าคนดื่มจะติดตามทุกผลงานของเกษตรกรที่เรานำเสนอ และพัฒนาไปด้วยกัน

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

เมล็ดกาแฟไทยล็อตประมูลบรรจุซองทึบแสงกันอากาศ สีน้ำตาลแบบย่อยสลายได้ จำนวน 40g ทั้งหมด 3 ถุง (รวม 120g) ส่งต่อกาแฟไทย ในวัสดุที่รักษ์โลก เพื่อความยั่งยืนแบบ 100 เปอร์เว็นต์ โดยวัสดุทั้งหมดสามารถย่อยสลายได้

 • ซองกระดาษ ย่อยสลาย 2-5 เดือน
 • กล่องกระดาษเคลือบ ย่อยสลาย 5 ปี หรือเร็วกว่า
 • ถุงซิปทึบแสง กันอากาศ ทำจาก Environmentally Degradable Plastic ย่อยสลาย 1 ปี หรือเร็วกว่า

รายละเอียดลายของผลงานจะเป็นภาพวาด และวัสดุที่ปริ้นละเอียดขึ้น

The Summer Coffee Company

บูท F15, G3, H3 และ I4

แนวคิดการออกแบบ (Concept)

Design Story

The Summer Coffee Company ดำเนินธุรกิจด้านกาแฟมา 3 ปี ลูกค้าจดจำเราในฐานะแบรนด์กาแฟของคนรุ่นใหม่ ที่มีเอกลักษณ์และดูเข้าถึงง่าย เราประสบความสำเร็จกับบรรจุภัณฑ์เดิมที่ออกแบบโดย Teaspoon Studio เป็นการสร้างคาแรกเตอร์ให้กาแฟ และเพิ่ม Engagement ต่อผู้บริโภคด้วยการมีดีไซน์สติ๊กเกอร์ขนาดและดีไซน์ต่างกัน ติดทับกันบนบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบ Sticker Bomb ส่งผลให้บรรจุภัณฑ์ของเราเป็นที่จดจำ

การ Redesign กาแฟ Signature Blend ในปี 2023 นี้ เป็นโจทย์ที่ท้าทายทีมงานอย่างมาก โดยเป้าหมายหลักของเราคือการยกระดับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เป็นที่จดจำอยู่แล้วให้สามารถต่อยอดทางการสื่อสารได้มากยิ่งขึ้น และต้องยังรักษาอัตลักษณ์เดิมที่เป็นที่จดจำไว้ ในขณะเดียวกันบรรจุภัณฑ์ที่ปรับปรุงจะต้องคงคุณภาพของกาแฟให้ได้ตามมาตรฐานการผลิตและยังคงสามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ได้เป็นอย่างดี โดยมีแนวคิดในการออกแบบภายใต้ข้อจำกัดของการผลิตจำนวนมาก (Mass Production) โดยใช้ Economy of Scale ให้เป็นประโยชน์ และเลือกใช้วัสดุที่สามารถรักษาคุณภาพของกาแฟไว้ให้ได้มากที่สุด

The Summer Coffee Company ดำเนินธุรกิจด้านกาแฟมา 3 ปี ลูกค้าจดจำเราในฐานะแบรนด์กาแฟของคนรุ่นใหม่ ที่มีเอกลักษณ์และดูเข้าถึงง่าย เราประสบความสำเร็จกับบรรจุภัณฑ์เดิมที่ออกแบบโดย Teaspoon Studio เป็นการสร้างคาแรกเตอร์ให้กาแฟ และเพิ่ม Engagement ต่อผู้บริโภคด้วยการมีดีไซน์สติ๊กเกอร์ขนาดและดีไซน์ต่างกัน ติดทับกันบนบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบ Sticker Bomb ส่งผลให้บรรจุภัณฑ์ของเราเป็นที่จดจำ

การ Redesign กาแฟ Signature Blend ในปี 2023 นี้ เป็นโจทย์ที่ท้าทายทีมงานอย่างมาก โดยเป้าหมายหลักของเราคือการยกระดับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เป็นที่จดจำอยู่แล้วให้สามารถต่อยอดทางการสื่อสารได้มากยิ่งขึ้น และต้องยังรักษาอัตลักษณ์เดิมที่เป็นที่จดจำไว้ ในขณะเดียวกันบรรจุภัณฑ์ที่ปรับปรุงจะต้องคงคุณภาพของกาแฟให้ได้ตามมาตรฐานการผลิตและยังคงสามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ได้เป็นอย่างดี โดยมีแนวคิดในการออกแบบภายใต้ข้อจำกัดของการผลิตจำนวนมาก (Mass Production) โดยใช้ Economy of Scale ให้เป็นประโยชน์ และเลือกใช้วัสดุที่สามารถรักษาคุณภาพของกาแฟไว้ให้ได้มากที่สุด

Creativity

ในยุคปัจจุบัน ที่การตื่นเช้าขึ้นมาแล้วดื่มกาแฟสักแก้วก่อนทำงานกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน หรือในช่วงบ่ายการพบปะ รวมกลุ่ม และประชุมก็มักจะมี “กาแฟ” หรือไม่ก็ร้านกาแฟเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ กาแฟกลายเป็นส่วนสำคัญในการทำงาน การเรียน การเข้าสังคม และการพักผ่อนของทุกคนไปเป็นที่เรียบร้อย เรียกได้ว่าในทุก ๆ วัน มี “ ลูกค้าใหม่ ” เดินเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโลกของกาแฟ กลุ่มคนเหล่านี้ เป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของเรา

เราต้องการให้บรรจุภัณฑ์มีความเป็นมิตร ดูแล้วเข้าใจง่าย มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการเลือกตัดสินใจอย่างครบถ้วน แนวคิดเหล่านี้เอง ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นบรรจุภัณฑ์ Signature Blend ทั้ง 6 ตัว โดยแต่ละตัวจะมีชื่อ และ Design ที่บอกคาแรคเตอร์ของกาแฟนั้น ๆ ได้อย่างชัดเจน

 • Milkman : กาแฟคั่วเข้มที่เหมาะกับการนำไปชงดื่มเป็นกาแฟนม
 • Sleepyhead : กาแฟเข้ม บอดี้เเน่น ดื่มแล้วตื่นเต็มตา
 • Morning Person : กาแฟคั่วกลาง รสชาติบาลานซ์ ดื่มง่าย สำหรับเช้าที่สดใส
 • African Beauty : เบลนด์ที่ Present ความสวยงามของกาแฟจากทวีปแอฟริกา
 • Mr. Rum Raisin : กาแฟที่มีรสชาติ และกลิ่นหอมหวาน เหมือนทานกาแฟรส Rum Raisin ที่แสนคุ้นเคย
 • Tutti Fruiti : กาแฟโทน Fruity ที่ทานเเล้วเพลิดเพลินเหมือนขนม Tutti Fruiti

กาแฟทั้ง 6 ตัว เป็นกาแฟที่ผ่านกระบวนการคิด ทดลอง และผลิตออกมาให้รสชาติครอบคลุมกับทุกความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด นอกจากรสชาติ ที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างแล้ว บรรจุภัณฑ์ก็ต้องสามารถบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของกาแฟตัวนั้น ๆ ได้อย่างชัดเจน กาแฟแต่ละตัวจึงถูกผูกไว้กับคาแรกเตอร์ที่จดจำง่าย เราตื่นเต้นที่เมื่อได้ทำสำรวจ เเละพบว่าคาแรกเตอร์กาแฟที่เราสร้างขึ้น กลายเป็น Sub-Brand ที่คนจดจำ

บรรจุภัณฑ์ที่ดีไซน์ขึ้นใหม่ มีการออกแบบระบบข้อมูลบนถุง ที่สามารถบอกถึงคาแรคเตอร์กาแฟ ให้ลูกค้าสามารถจดจำ มีระบบการให้ข้อมูล “S U M M E R” ที่ถูกออกแบบเฉพาะ โดยอิงมาจาก Coffee Taster’s Flavor Wheel ช่วยให้ลูกค้าได้เจอ และสามารถจดจำกาแฟกาแฟที่ “ตรงใจที่สุด” ของตัวเองได้ โดยทำการสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจ ผ่าน Profile card (Offline )และ Infographic ผ่านช่องทาง Online

 • S = Flavor Tone : Brown
 • U = Flavor Tone : Orange
 • M = Flavor Tone : Purple
 • M = Flavor Tone : Purple
 • E = Flavor Tone : Yellow
 • R = Flavor Tone : Pink

Direction

อีกหนึ่งหน้าที่ของบรรจุภัณฑ์ นอกจากความสวยงาม สีสันที่ดึงดูดลูกค้า ก็คือหน้าที่ที่ต้องเก็บรักษาคุณภาพของเมล็ดกาแฟ ส่งต่อความตั้งใจของผู้ผลิตกาแฟ ให้ถึงมือผู้บริโภคได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด เพราะ “อากาศ, ความชื้น, ความร้อน, และแสง” เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมคุณภาพลง

ถุงซิปล็อก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เรามองว่าตอบโจทย์ที่สุดในทุก ๆ ด้านทั้งความสวยงาม และฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยวัสดุที่เราเลือกใช้เป็นถุงพิมพ์ลายที่ผลิตจากกระดาษคราฟท์ ด้านในเคลือบ PE ชนิด Food Grade นอกจากสัมผัสที่ดีแล้ว ด้านในของถุงยังเป็นอะลูมิเนียมฟอล์ย ช่วยป้องกันความร้อนและแสง ที่เป็นตัวแปรทำให้กาแฟเสื่อมคุณภาพ มีการติด One Way Valve เพื่อให้ก๊าซที่เกิดจากเมล็ดกาแฟด้านในถุงระบายออกสู่ด้านนอก และป้องกันไม่ให้อากาศด้านนอกเข้าสู่ด้านในถุงได้

ขนาดและรูปทรงของถุง ถูกคิดมาอย่างละเอียด รอบคอบ ทั้งขนาดที่ต้องคำนวนทั้งก่อน-หลังจากกาแฟจะคลายก๊าซ (Degas) หรือปริมาณ 200-250 g ก็ถูกคิดมา ว่าเป็นปริมาณที่เหมาะสม ที่ลูกค้าจะทานหมดก่อนที่กาแฟจะค่อย ๆ เสื่อมคุณภาพลงหลังกาแฟสัมผัสอากาศบ่อย ๆ

อีกทั้งในการขนส่งไปยังลูกค้า บรรจุภัณฑ์ในรูปแบบถุงยังมีความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกได้ดี ผนึกแน่นหนา ปลอดภัยเมื่อต้องขนส่งไปยังมือลูกค้า

ข้อมูลที่ถูกใส่ไปในบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น Product Story , Process , Body , Acidity , Roast Level , Highlight , Roast Date , Best Before เป็นข้อมูลสำคัญที่เราเลือกใส่ลงไปในบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภค ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายและตรงใจที่สุด และเมื่อซื้อไปแล้วยังสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นสูตรการชง เมนูต่าง ๆ วิธีการใช้งาน หรือแม้แต่การสั่งซื้ออีกครั้ง โดยผ่านการสแกน QR Code

ด้านหลังถุงบริเวณ One Way Valve เพื่อป้องกันปัจจัยภายนอกที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการขนส่ง ไม่ว่าจะเป็นความชื้น มด แมลงต่าง ๆ เรามีการออกแบบ Sticker ติดที่ Valve นี้โดยเฉพาะ และยังสามารถบ่งชี้ลักษณะกาแฟที่อยู่ด้านในบรรจุภัณฑ์ ที่จะเปลี่ยนไปแต่ละถุงตามความต้องการของลูกค้า เช่น Whole Bean / การบดแบบ Espresso / การบดแบบ Filter เป็นต้น

Aesthetics

เมื่อโจทย์สำคัญของเราคือความ Friendly เข้าถึงง่าย เเละสอดคล้องกับสินค้าภายในบรรจุภัณฑ์ อีกทั้งยังต้องดึงดูดความสนใจ เราจึงเลือกใช้กลุ่มสีสดใส และเป็นสี Solid เพื่อให้เข้ากับอัตลักษณ์ของแบรนด์ รวมถึงบ่งบอก Character ของกาแฟด้านในบรรจุภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน อ้างอิงตาม Coffee Taster’s Flavor Wheel ของกาแฟ

ในส่วนของรูปทรงที่เลือกใช้ ยังคงอยู่ภายใต้ Concept ของการเข้าถึงง่าย เพื่อทำลายกำแพงของความกลัวจะไม่เข้าใจเรื่องกาแฟ The Summer Coffee จึงใช้แนวคิดของการสร้าง Character ขึ้นมาให้คนจดจำ และเลือกใช้เส้นสายที่มีการตัดตกขอบ ทำให้ลดทอนความ Formal ลง

Font ที่ใช้เพื่อดึงดูดสายตาในส่วนของชื่อผลิตภัณฑ์ เลือกเป็น Hand Writting เพื่อลดทอนความ Formal เช่นกัน ในส่วนของรูปทรงของถุง ใช้ทรงสีเหลี่ยมจตุรัส และขยายขนาดจากเดิมให้ดูแปลกตาขึ้น มีพื้นที่ในการมองเห็นมากขึ้น เพิ่มความโดดเด่น ผสานกับวัสดุที่เป็นกระดาษ Craft สัมผัสที่ได้จะ Friendly มากยิ่งขึ้น

Sustainability

ความยั่งยืนที่ The Summer Coffee Company ให้ความสำคัญมากที่สุด คือ

การพัฒนาและการรักษาสิ่งที่มีอยู่ให้ดำเนินต่อไปได้อย่างมั่นคง โดยตั้งต้นจากกระบวนการออกแบบ ที่คำนึงถึงตั้งแต่ต้นน้ำ ถึง ปลายน้ำ

การสร้างแบรนด์ The Summer Coffee Company ที่มีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม ดึงดูด และเป็นที่น่าจดจำ จนสามารถขยายตลาดผู้ดื่มกาแฟใหม่ ๆ มีส่วนที่ช่วยให้เกษตรกรต้นน้ำ ได้รับผลประโยชน์ทั้งโดยตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็น การเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยส่งต่อเรื่องราวของคุณภาพ รสชาติ ความพิถีพิถันในกระบวนการผลิตกาแฟของเกษตรกร นำมาซึ่งรายได้ที่มั่นคง ต่อยอดไปถึงนวัตกรรมการผลิตใหม่ ๆ ในอนาคต

ในส่วนของกลางน้ำ หรือ The Summer Coffee Company เอง เรามีการประชุมทีมภายในถึง Pain Point ที่มาจากตัวบรรจุภัณฑ์แบบเดิม โดยมีการจัด Workshop เล็ก ๆ เพื่อช่วยกันเสนอไอเดียใหม่ ๆ โดยบทสรุปไอเดียที่ได้ จากการ Workshop ในครั้งนั้น คือ บรรจุภัณฑ์แบบเก่ามีการติดสติ๊กเกอร์ฉลาก ลงบนถุงกาแฟถึง 3 จุด ซึ่งต้องใช้คนที่ชำนาญและระยะเวลาที่มากในการติด รวมถึงเป็นการเพิ่มขยะให้กับโลกใบนี้ด้วยเช่นกัน เราจึงเลือกใช้เทคนิคการสกรีนลงบนถุงแทน

บรรจุภัณฑ์แบบเก่า ด้วยรูปทรงที่ค่อนข้างสูง ทำให้ขนาดกล่องพัสดุ สำหรับส่งออนไลน์ต้องมีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น เราจึงเลือกปรับขนาดบรรจุภัณฑ์ให้เล็กลง (ลดความสูง ขยายความกว้าง) จนสามารถใส่ในกล่องพัสดุเดิมได้เพิ่มขึ้นอีก 1 ถุง ซึ่งช่วยผู้บริโภคประหยัดค่าขนส่งลงได้ สำหรับปลายน้ำ หรือผู้บริโภค เราคำนึงถึงการให้ข้อมูลที่มากที่สุด ไล่เรียงตามความสำคัญ โดยเรียบเรียงความสำคัญของข้อมูลจากเบื้องต้น ไปจนถึงเชิงลึก ต่อยอดไปถึงการมี Design System “S U M M E R ” ที่อยู่ด้านข้างของบรรจุภัณฑ์ ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำคาแรคเตอร์กาแฟที่ตัวเองชอบได้ และช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อกาแฟ

คำอธิบายสินค้าและวิธีการใช้งานบรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ Signature Blend ทั้ง 6 ตัว เป็นกาแฟอาราบิก้า 100 % จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ นำมาคั่วและเบลนด์โดยทีม The Summer Coffee Company ทำให้กาแฟมีคาแรกเตอร์ที่เฉพาะตัว ตอบโจทย์ผู้บริโภค ครอบคลุมทุกกลุ่ม

Milkman

 • Process: Washed
 • Highlight: Black tea / Caramel / Creamy
 • Medium Body / Low Acidity

ความหอมจากกลิ่นกาแฟคั่วเข้ม เหมาะที่สุดกับการทำเมนูกาแฟนม ได้กลิ่นโทน Caramel และ Black tea ตบท้ายด้วยรสสัมผัส Creamy นุ่มนวล เคล้าอยู่ในปาก ถึงจะเป็นกาแฟคั่วเข้ม แต่ก็ยังคงความบาลานซ์ของรสชาติกาแฟเอาไว้ได้อย่างดี

เป็นเบลนด์ที่ครองใจของหลาย ๆ คน ด้วยความ classic เรียบง่าย แต่ซ่อนไปด้วยความทรงจำของกาแฟแก้วแรกที่ถูกปากของคุณ

Sleepyhead

 • Process: Washed / Natural
 • Highlight: Dark Chocolate / Toffee Nut / Syrupy
 • Full Body / Low Acidity

ที่ตื่นทุกวัน นี่ตื่นจริง ๆ หรือเปล่า? ลองปลุกตัวเองให้ตื่นเต็มตากับกาแฟบอดี้แน่น ๆ เข้มสะใจ กับรสชาติและกลิ่นของ Dark Chocolate และ Toffee Nut ที่แสนคุ้นเคย ตามด้วยความหวานแบบ Syrupy จะชงเป็นกาแฟดำหรือกาแฟนมก็ได้ฟีลลิ่งแบบ Energy shot ปลุกให้ตาสว่าง อยากเติมพลังเมื่อไหร่ ต้องคิดถึงกาแฟเบลนด์นี้เลยจริง ๆ

Morning Person

 • Process: Washed / Natural
 • Highlight: Highlight: Chocolate / Caramel / Cherry
 • Medium Body / Medium Acidity

ให้ทุกเช้าของคุณ เป็นเช้าที่สดใส เริ่มต้นด้วยกาแฟบาลานซ์ดี ๆ สักแก้ว ที่มีทั้งรสสัมผัสของ Chocolate และ Caramel พร้อมรสผลไม้อย่าง Cherry เป็นรสชาติที่ลงตัวมาก ๆ ทำให้กาแฟตัวนี้เป็นกาแฟที่ทานง่าย ไม่ว่าจะชงเป็นแบบร้อนหรือแบบเย็นก็สามารถดื่มได้ทุกเช้า แบบไม่มีเบื่อ

African Beauty

 • Process: Washed
 • Highlight: Floral / Tea-like / Fruity
 • Medium Body / Medium Acidity

เสน่ห์ของกาแฟจากทวีปแอฟริกา ที่ถูกนำเสนอผ่านเบลนด์ ’African Beauty’ ให้รสสัมผัสแบบ Tea-like ที่มาพร้อมกับความหอมหวานแบบดอกไม้ และความเปรี้ยวเล็ก ๆ แบบเบอร์รี่และซีตรัส ทำให้เกิดความซับซ้อนและน่าค้นหาที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟจากทวีปแอฟริกา