7 ธุรกิจเพิ่ม Value มัดใจลูกค้าด้วยกาแฟ

7 ธุรกิจเพิ่ม Value มัดใจลูกค้าด้วยกาแฟ

เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่งโลกอย่าง ‘กาแฟ’ กำลังแทรกซึมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ มากกว่าที่หลายคนคิด 

กาแฟเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของชีวิตคนยุคใหม่ หลายธุรกิจใช้กาแฟเป็นพระเอกสร้างความประทับใจให้ลูกค้า เป็นเครื่องมือเริ่มบทสนทนา เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบบรรยากาศที่ดีให้เกิดการพูดคุยแลกเปลี่ยน และกลายเป็นกลยุทธ์สำคัญที่เพิ่มมูลค่า (Value Added) ให้สินค้าและบริการ ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจแบบ Leapfrog ไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ

เราจึงเห็นหลายแบรนด์ปรับโมเดลธุรกิจเปิดคาเฟ่ในคอยเซปต์เฉพาะจัดจ้าน ควบคู่ไปกับการนำเสนอสินค้าและบริการจากธุรกิจเดิม ทั้งหมดนี้น่าสนใจแค่ไหน วิธีคิดและปรับตัวแบบไหนที่ทำให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้า และกาแฟจะช่วยตอบโจทย์ธุรกิจได้อย่างไรบ้าง 

มาหาคำตอบไปพร้อมกันกับ 7 ธุรกิจที่เพิ่ม Value มัดใจลูกค้าด้วยกาแฟกัน!

Eastern Glass จิบกาแฟเคล้าขนม ชมโรงงานแก้ว

ถ้าพูดถึงธุรกิจทางด้าน Craft & Design ที่กำลังเติบโตขึ้นในประเทศไทย คงหนีไม่พ้นอุตสาหกรรมโรงงานผลิตแก้ว ที่กำลังได้รับควาสนใจอย่างล้นหลาม เพราะช่วงโควิด-19 ใครๆ ก็เริ่มหันมาแต่งบ้าน หรือแม้แต่จัด Home Cafe ที่บ้านของตัวเอง การตามหาเครื่องแก้วสวยๆ มีเอกลักษณ์และความพิเศษเฉพาะตัว ที่เป่าด้วยด้วยความพิถีพิถันและความปราณีตของช่างผู้ชำนาญ 

แต่จะทำอย่างไรให้โรงงานผลิตแก้วโดดเด่นแตกต่างขึ้นมาจากที่อื่น ที่ Eastern Glass เลยเนรมิตให้โรงงานขายแก้วอบอวลไปด้วยบรรยากาศและกลิ่นของเครื่องดื่มสุดคลาสสิคอย่างกาแฟ ด้วยการเพิ่มโซนคาเฟ่ในโรงงาน ให้เป็นจุดรองรับบริการสุดชิลล์ท่ามกลางบรรยากาศแบบ Real Industry Loft ที่ลูกค้าจะได้จิบกาแฟคุณภาพคู่ขนมโฮมเมดอบสดใหม่ ก่อนไปเพลิดเพลินเดินเยี่ยมชมงานแก้วผลงานคราฟท์ฝีมือคนไทย ที่เห็นแล้วอดพากลับบ้านด้วยกันไม่ได้ กลายเป็นกลยุทธ์กระตุ้นยอดให้ธุรกิจ สร้างเรื่องราวให้สถานที่ นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ควรจดไว้ในลิสต์!

Mamuang Cafe กาแฟสร้าง space เปิดประตูสู่โลกจากปลายปากกา

‘มะม่วง’ หรือที่ใครๆ เรียกกันว่า ‘น้องมะม่วง’ ตัวการ์ตูนที่เห็นแล้วต้องพูดคำว่า “น่ารัก” ออกมาเป็นเสียงเดียวกัน ผลงานจากศิลปินไทย ตั้ม – วิศุทธิ์ พรนิมิตร ที่โด่งดังไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่น ซึ่งน้องมะม่วงยังปรากฎตัวอยู่บนโปรดักต์มากมายจากหลายแบรนด์ดัง รวมถึงในนิทรรศกาลและหนังสือการ์ตูนด้วย 

Mamuang Cafe คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นที่นำเอาคอนเซปต์คาแร็คเตอร์พลังบวกของสาวน้อยมะม่วง ที่ทำให้คนตกหลุมรักได้อย่างไม่ยากจึงได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อให้แฟนคลับเหล่านี้ได้มาใช้เวลาดีๆ อยู่กับน้องมะม่วงอย่างเต็มที่ กำลังเปิดประตูรอต้อนรับเหล่าแฟนๆ ด้วยบรรยากาศเรียบง่าย ดึงดูดให้ลูกค้ารู้สึกใกล้ชิดและผูกพันกับแบรนด์มากขึ้น พร้อมแวะชิมสารพัดเครื่องดื่มและขนมแสนอร่อย ที่หาชิมที่ไหนไม่ได้อีกแล้วเพราะทุกเมนูได้ถูกตีความมาจากอาหารและขนมที่ถูกวาดลายเส้นเป็นการ์ตูน ให้ออกมาเสมือนเป็นของจริง ไม่ว่าจะเป็นสาวกน้องมะม่วงหรือไม่ ก็จะต้องถูกใจสิ่งนี้ รับรองว่าอิ่มใจไปถึงท้องในคราวเดียวอย่างแน่นอน

The Alphabet Book Cafe  จิบกาแฟพร้อมรื่นรมย์ในความเรียบง่าย

“ความเงียบสงบทำให้ความคิดโลดแล่น การถกเถียงแลกเปลี่ยนทำให้ความคิดต่อยอดแตกแขนงไม่มีที่สิ้นสุด” 

ประโยคสั้นๆ ที่บอกถึงตัวตนของสถานที่ที่ทั้งเรียบง่ายและเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ไปพร้อมๆ กัน เมื่อศิลปะจากตัวหนังสือโคจรมาพบกับกาแฟ เครื่องดื่มที่เหมือนถูกจับวางมาให้อย่างพอเหมาะพอเจาะ ก็เกิดเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่น่าสนใจนอกเมือง

The Alphabet Book Cafe คือจุดนัดพบของคนรักหนังสือและกาแฟ บนพื้นที่กว้างขวางที่ถูกออกแบบเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว เหมาะแก่ผู้ที่อยากหาความสงบด้วยบรรยากาศรายล้อมไปด้วยหนังสือมากกว่า 100 ปก พร้อมเพิ่มอรรถรสในการอ่านด้วยกาแฟรสชาติต่างๆ จะมาเสพศิลป์อิ่มเอมกับภาพวาดหรือชิมกาแฟก็ได้ทั้งนั้น 

โดยเมนูเครื่องดื่มของทางร้านคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ภายใต้แนวคิดเดียวกับการทำหนังสือที่เลือกตีพิมพ์ในแนวเฉพาะทาง รับรองว่าเต็มอิ่มกับรสชาติและบรรยากาศที่ตระเตรียมไว้สำหรับการครุ่นคิด นอกจากนี้ ทางร้านยังมีสินค้าวางขายให้เลือกซื้อเป็นที่ระลึก บันทึกความประทับใจที่จะได้กลับไป เผลอๆ ได้หนังสือเล่นใหม่ไปครอบครองก่อนกลับอีกต่างหาก 

Old School Rose เมื่อกาแฟสามารถสร้างสถานที่นัดพบได้

ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่มีความหลากหลายในการให้มิติของสีและกลิ่นที่ดีแตกต่างกัน แต่ยังคงครองใจคนและเป็นที่นิยมอย่างมาก เช่นเดียวกันกับกาแฟ การเลือกเมล็ดกาแฟคุณภาพดีเข้าร้าน การกระบวนการกว่าจะได้เมล็ดกาแฟให้กาแฟมีกลิ่นและรสชาติที่น่าหลงไหล ทั้งสองอย่างล้วนต้องการความรักและความใส่ใจในทุกรายละเอียดเป็นอย่างมาก ฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าเหล่าคนที่ปลูกดอกไม้แห่งความรักนี้ จะต้องเป็นคนมุ่งมั่น ใส่ใจและละเมียดละไมแน่นอน และจะเป็นอย่างไรเมื่อศาสตร์ทั้งสองมาเจอกัน

Old School Rose คือคำตอบ สถานที่นัดพบของคอกาแฟและคนรักกุหลาบ เกิดขึ้นเพราะเจ้าของ ที่หลงรักในการปลูกเลี้ยงดูดอกกุหลาบ จนใช้ร้านกาแฟเป็นแหล่งจำหน่ายต้นกุหลาบคุณภาพสูง จากสวน Rose In Love แถมยังช่วยแนะนำและรับประกันการดูแลหลังการขายให้อย่างดี นอกจากร้านกาแฟจะสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนความสุขได้แล้ว สำหรับใครที่เป็นสายคอกาแฟแท้ๆ ก็สามารถมาดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดโรแมนติกไปพร้อมๆ กับกาแฟรสชาติดี จากร้าน The Old School : Specialty Coffee เสิร์ฟกาแฟคุณภาพดี คู่ควรแก่การละเมียดจิบกลางสวนกุหลาบแน่นอน

Mulberry Mellow เติมเอกลักษณ์เมนูหม่อนด้วยกาแฟ

ปลายปีแบบนี้ใครๆ ก็อยากหลีกหนีความวุ่นวายจากในเมือง ไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ สัมผัสบรรยากาศบนทิวเขา ชื่นชมธรรมชาติป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ ให้สมกับที่ทำงานหนักกันมาทั้งปี

Mulberry Mellow คาเฟ่สนามหญ้าพื้นที่กว้างโอบล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่คือคำตอบที่เพอร์เฟ็ค ตอบโจทย์ทั้งการสังสรรค์แบบเว้นระยะในยุค New Normal แถมยังโดดเด่นด้วยเมนูสุดพิเศษที่รังสรรค์ขึ้นโดยผลผลิตของแบรนด์อย่างลูกหม่อนเป็นส่วนประกอบหลัก แต่งเติมด้วยเครื่องดื่มแห่งยุคอย่าง ‘กาแฟ’ เพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้คาเฟ่นี้มีดีมากกว่าแค่บรรยากาศ ได้ทั้งความแปลกใหม่น่าสนใจ และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตอย่างเห็นผลด้วย 

ไม่แปลกที่จะเป็นที่ชื่นชอบและจดจำในหมู่ผู้มาเยือนหน้าใหม่ที่ได้ใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ จิบกาแฟชมวิวทิวเขาหรือแม่น้ำลำธาร อีกหนึ่งความคลาสสิคสุดลงตัวอย่างแท้จริง 

Coffeebark Homeroaster ความสมดุลย์ของชีวิตที่มีกาแฟมาเติมเต็ม

อยู่แต่บ้านกันมากนาน หลายคนเริ่มโหยหากิจกรรม Outdoor สุดผาดโผน แต่ความเคยชินที่ก่อตัวขึ้นก็แอบทำให้ไม่กระตือรือร้นเท่าแต่ก่อน ออกจากบ้านไปได้ไม่นานก็เหนื่อยแล้ว จึงต้องหาตัวช่วยเติมพลังร่างกายให้สดชื่นด้วยคาเฟอีน มาพร้อมกิจกรรมสุดฮิตติดเทรนด์อย่าง ‘เซิร์ฟสเก็ต’ ที่เรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์พลังใจสำหรับคนสายแอคทิวิตี้ให้ไปชาร์จแบตช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ภายใต้นิยามใช้ชีวิตอย่างมีความสุขร่วมกับการแสวงหาความรู้เรื่องกาแฟ ก่อให้เกิดโรงคั่วกาแฟชั้นดีอย่าง Coffeebark Homeroaster โรงคั่วบรรยากาศโฮมมี่ อบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟ ที่สร้างความแตกต่างให้ธุรกิจของตนเอง โดยมี ‘กาแฟ’ เป็นศูนย์รวมผู้คนเข้ามารวมตัวกัน ได้สร้างพื้นที่ให้คนรักกาแฟและกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่าง ‘เซิร์ฟสเก็ต’ มาสนุกกัน หมดปัญหาพลังกายหมดก่อนวัน อีกทั้งยังผลิตสินค้านำเทรนด์สะท้อนไลฟ์สไตล์คอกาแฟมากมาย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Living Nature การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ที่จะนำพาให้เราถูกกลืนกินไปในโลกกาแฟเพียงแค่มอง ผลักดันให้แบรนด์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำใคร ได้สินค้าสุดเก๋ ทั้งดีต่อใจแถมดีต่อโลก การันตรีคุณภาพโดยผ่านการร่วมงานกับหลายแบรนด์ดังมากมาย เติมเต็มความสุขผ่านการผสมผสานสไตล์และกาแฟในรูปแบบการออกแบบ

Co-incidence House เติมเต็มไลฟ์สไตล์ ด้วยดีไซน์ที่กาแฟพาไปเจอ

ว่ากันว่าอะไรที่เป็นของเราจะวิ่งเข้ามาหาเราเอง เหมือนสินค้าไลฟ์สไตล์มากมายที่เพิ่มความสุขและเสริมฟังก์ชันให้กับวันของเรา การเลือกของมาแต่งเติมสีสันเหล่านั้นย่อมต้องอาศัยตัวกลาง ที่เอาเข้าจริงก็เหมือนความบังเอิญ บังเอิญเดินเจอ บังเอิญมองเห็น แล้วเราจึงตัดสินใจเลือกพาของชิ้นนั้นๆ กลับบ้านไปด้วยกัน

Co-incidence House เป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรักงานดีไซน์ได้เป็นอย่างดี ภายใต้การนำเสนอที่เรียบง่ายผสมผสานกับงานกราฟิคและภาพประกอบร่วมสมัย แต่จะทำอย่างไรให้คนเหล่านี้ได้มาพบกับสินค้าที่ใช่ คำตอบคือ กาแฟ สื่อกลางสุดธรรมดาแต่มากด้วยประสิทธิภาพและความครีเอทีฟ ตอบโจทย์คอนเซ็ปท์ของตัวแบรนด์ได้อย่างเหมาะเจาะ ให้เครื่องดื่มที่ดีไซน์การชงได้หลากหลายแบบ สร้างสรรค์รสชาติได้ไม่รู้จบ นำพาผู้มาเยือนเข้าสู่พื้นที่สำหรับ Community คนรักงานออกแบบ เปลี่ยนความบังเอิญให้เป็นความความตั้งใจ ให้ลูกค้าได้เจอกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ผ่านกาแฟคุณภาพดี ในราคาที่จับต้องได้

เรียนรู้เรื่องราวทุกมิติของวงการกาแฟได้ที่งาน Thailand Coffee Fest 2021                                          

ทั้งหมดนี้ สะท้อนให้เห็นว่าร้านกาแฟที่มีกาแฟคุณภาพ ไม่ได้มองกาแฟเป็นแค่สินค้า แต่มองเป็นเครื่องมือส่งมอบคุณค่าหรือสิ่งที่ลูกค้าต้องการผ่านกาแฟหรือร้านกาแฟ เป็นการสร้างมูลค่าและขยายโอกาสทางการตลาดของธุรกิจให้เติบโต

ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศการมีส่วนร่วม จนเกิดเป็น Brand Community สร้างความประทับใจผ่านการรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าจากคอนเซปต์หรือกิจกรรมต่างๆ ในร้าน จนบางครั้ง ‘การเสิร์ฟกาแฟที่ประทับใจลูกค้า 1 แก้ว’ อาจสร้างอิมแพคให้ธุรกิจคุณเกิด Brand Loyalty ซึ่งคือจุดสูงสุดของการรักษาลูกค้าระยะยาวก็เป็นได้ 

หากคุณเป็นเจ้าของกิจการที่กำลังมองหาแนวทางเพิ่มมูลค่าธุรกิจผ่านกาแฟหรือคาเฟ่ เรามีทุกคำตอบที่คุณต้องการ มาร่วมค้นหาวิธีและเรียนรู้ทุกมิติในเครื่องมือทรงพลัง ‘กาแฟ’ ได้ที่งาน Thailand Coffee Fest 2021 ในวันที่ 23 – 26 ธันวาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ที่ IMPACT EXHIBITION HALL 5 – 7 เมืองทองธานี